Trang chủ Chuẩn bị đám cưới Vợ chồng mới cưới, nếu không chú ý điều này dễ ly...

Vợ chồng mới cưới, nếu không chú ý điều này dễ ly hôn trong 1 năm đầu

23
0

Khi 2 người về 1 nhà, có rất nhiều thứ không “màu hồng” như vẫn nghĩ. Có rất nhiều vợ chồng mới cưới ly hôn trong khoảng 1 năm đầu sau kết hôn. Làm thế nào để tránh được cái “dớp” ly hôn trong năm đầu sau kết hôn?

1. Tôn trọng nhau

“Tương kính như tân” là câu nói chỉ điển tích hai vợ chồng nhà Hán là Lương Hồng và Mạnh Quang sống hòa thuận cả đời được người người ngưỡng mộ chính là muốn nói đến sự tôn trọng mà họ dành cho nhau. Tôn trọng nhau là bí quyết của mọi mối quan hệ dài lâu.

vợ chồng tôn trọng nhau

Con người ai cũng có lòng tự tôn rất lớn. Cho dù mối quan hệ thân thiết tới đâu cũng không thể vì thế mà quá xuề xòa, thiếu sự tôn trọng dành cho nhau. Sự tôn trọng và tình thương yêu là mấu chốt của quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách cư xử và làm tổn thương lòng tự trọng của đối phương, cho dù các bạn còn tình cảm, cuộc hôn nhân cũng khó mà duy trì được.

Khi chung sống với nhau, các bên cần biết nhường nhịn và dành sự tôn trọng cho nhau. Vợ, chồng cần tìm ra những ưu điểm của nhau để tin tưởng vào nhau. Ngay cả khi tranh cãi, tức giận, tuyệt đối không nên xúc phạm hoặc công kích cá nhân.

2. Áp lực kinh tế

Kinh tế rất quan trọng trong cuộc sống hôn nhân. Nếu như các bạn không vững chắc về kinh tế, không biết cách chi tiêu thì rất dễ xảy ra tranh cãi. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới đã ly hôn vì lý do này. Khi chung sống, có rất nhiều khoản chi tiêu mới phát sinh. Để có thể hạn chế tối đa những tác động do áp lực kinh tế lên hạnh phúc gia đình, các cặp vợ chồng cần thống nhất với nhau về cách chi tiêu cũng như tiết kiệm. Chia sẻ và cùng nhau cố gắng để có được kinh tế tốt hơn sẽ giúp cho cuộc sống hôn nhân thêm lâu bền.

Áp lực kinh tế gia đình

Ngoài ra, sự phụ thuộc về kinh tế cũng là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng không hạnh phúc. Nếu bạn không phải là người kiếm được tiền và tiêu tiền của chồng/vợ thì sẽ mất đi sự tự chủ về kinh tế. Tốt nhất hãy giữ cho mình sự độc lập về kinh tế. Sẽ tốt hơn nếu bạn có đam mê riêng và công việc để kiếm ra tiền thay vì phụ thuộc hoàn toàn chi tiêu vào đối phương.

3. Vỡ mộng về đời sống hôn nhân

Trong thời gian đầu về chung sống với nhau, các bên sẽ dần dần bộc lộ những tính cách thật có thể khác với thời gian chưa kết hôn. Nếu không biết cảm thông và thấu hiểu cho nhau, cuộc hôn nhân sẽ ngày càng bền chặt. Ngược lại, nếu không thể thông cảm và chia sẻ, những cãi vã sẽ dần xuất hiện.

Khi yêu nhau, các bạn tưởng tượng ra cuộc sống hôn nhân màu hồng mà không lường trước được những khó khăn sẽ dễ bị vỡ mộng. Bắt đầu cuộc sống vợ chồng, có vô vàn những điều bạn cần phải lo lắng như gia đình nội ngoại, kinh tế, công việc,…Điều đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi bạn sống độc thân vì giờ đây bạn phải chia sẻ mọi thứ với người bạn đời của mình.

4. Không chịu hy sinh

Nhiều người cho rằng, nếu họ phải hy sinh quá nhiều cho nửa kia trong cuộc sống hôn nhân, họ sẽ không có được hạnh phúc. Chính vì thế mà họ đã đánh mất cơ hội khiến cho tình cảm vợ chồng thêm bền chặt. Hy sinh ở đây không có nghĩa là bắt bạn phải từ bỏ mọi thói quen, sở thích để chiều theo nhu cầu của đối phương. Hy sinh trong hôn nhân là sự tự nguyện khi mà người chồng có thể bớt chút thời gian dành cho công việc, bè bạn để về nhà sớm hơn. Người vợ sẽ bớt trang điểm hoặc mua nhiều quần áo hơn nếu điều đó làm chồng khó chịu,…Trong lựa chọn giữa sở thích của mình và niềm vui của đối phương, họ chọn đối phương. Điều đó sẽ giúp cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và viên mãn.

Ngược lại, những cặp vợ chồng luôn đòi hỏi nhận được từ đối phương mà không chịu hy sinh sẽ khó mà có được hạnh phúc. Một cuộc sống hôn nhân mà các bên luôn đòi hỏi sự công bằng, có cho đi mới được nhận lại, không muốn nhường nhịn và hy sinh sẽ dễ dẫn đến sự đổ vỡ mà ly hôn là chuyện tất yếu.

5. Lắng nghe và kết nối

Cuộc sống hôn nhân sẽ vô cùng nhàm chán và tẻ nhạt nếu như các bạn không biết lắng nghe và chia sẻ với nhau. Hôn nhân sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn biết mình luôn có người sẵn sàng ở bên để lắng nghe mọi điều bạn nói, cho bạn những lời khuyên và giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Đời sống hôn nhân phải có sự kết nối, cùng sống, cùng chia sẻ thì mới cùng có hạnh phúc. Những cặp vợ chồng không chịu lắng nghe và hiểu nhau sẽ khó mà có cuộc hôn nhân lâu dài.

Xét cho cùng, hiếm có cuộc hôn nhân nào là hoàn hảo với những người chồng, người vợ không chút khuyết điểm. Ai cũng có những điểm yếu, mạnh riêng. Nếu biết vì nhau và cố gắng, nhường nhịn, hôn nhân của bạn sẽ mãi mãi hạnh phúc. vợ chồng mới cưới ly hôn là điều không ai mong muốn!

Tư vấn bởi Luật sư tư vấn ly hôn Lê Hồng Hiển từ Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự

Vợ chồng mới cưới, nếu không chú ý điều này dễ ly hôn trong 1 năm đầu
Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here