Trang chủ Nghi lễ đám cưới Những điều cần biết để chuẩn bị trong lễ nạp tài

Những điều cần biết để chuẩn bị trong lễ nạp tài

221
0
le-nap-tai1

Cưới xin là chuyện cả đời, do đó trước khi làm đám cưới, gia đình 2 bên đều cẩn phải tìm hiểu và chuẩn bị thật kĩ các nghi lễ từ giạm ngõ, lễ nạp tài cho đến rước dâu… để mọi việc có thể diễn ra một cách tốt đẹp nhất. Sau đây bài viết sẽ cung cấp đến các bạn những điều cần biết để chuẩn bị một lễ nạp tài đúng nghi lễ.

Các bước trong lễ nạp tài

Bước 1: Dẫn lễ

le-nap-tai-1

Đại diện nhà trai, chú rể và đội bê lễ đứng xếp hàng ngũ chỉnh tề và đợi giờ đẹp sẽ bước vào nhà gái.

Bước 2: Chào hỏi và trao lễ vật

le-nap-tai-le-vat

Khi tới giờ đẹp đã chọn, nhà trai bê lễ tiến vào nhà gái. Sau màn chào hỏi và thưa chuyện lễ vật với nhà gái, nhà trai tiến hành trao mâm tráp lễ vật cho nhà gái.

Bước 3: Màn mời nước và trò chuyện

Khi đã trao lễ vật thành công, họ hàng 2 bên trò chuyện, giới thiệu các thành viên ra đình 2 bên.

le-an-hoi-le-nap-ta-2

Bước 4: Cô dâu ra mắt hai gia đình

le-nap-tai-co-dau-ra-mat-ra-dinh

Sau màn mời nước và trò chuyện, nhà trai xin phép nhà gái cho chú rể lên phòng đón cô dâu xuống ra mắt và chào hỏi họ hàng 2 bên.

Bước 5: Thắp hương trên bàn thờ của nhà gái

Khi đã tiếp nước và chào hỏi hai bên gia đình xong thì cô dâu chú rể được bố mẹ cô dâu dắt lên thắp hương bàn thờ tổ tiên

le-nap-tai-nghi-le-gia-tien

Bước 6: Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới

Cô dâu chú rể thắp hương xong, nhà gái sẽ mời nhà trai uống nước và bắt đầu bàn bạc về lễ đón dâu.

Nhà Gái

 

Bước 7: Nhà gái lại quà cho nhà trai

le-an-hoi-le-nap-tai-lại-qua

Buổi lễ kết thúc, nhà trai xin phép ra về, nhà gái sẽ làm nghi thức lại quà và trả lại mâm tráp cho nhà trai.

Trình tự phát biểu trong lễ nạp tài

Trong lễ nạp tài, nhà trai sẽ là bên phát biểu trước. Sau khi nhà trai phát biểu xong thì nhà gái sẽ tiếp lời.

Bài phát biểu của nhà trai

Đại diện nhà trai đứng lên phát biểu trước quan viên 2 họ.

Nhà Trai

 

“Kính thưa quan viên hai họ, trước tiên cho tôi xin gửi lời chào của nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc. Tôi xin phép được giới thiệu các thành viên gia đình nhà trai hôm nay: Tôi là………., là……… của cháu …………. và là đại diện nhà trai. Còn đây là ………… là ………… của cháu …….., tiếp đến là …………. và họ hàng của cháu.

Sau một thời gian tìm hiểu lẫn nhau, 2 cháu…….. và cháu………. nhận thấy được sự hòa hợp từ 2 bên nên mong muốn được cùng nhau chia sẻ ngọt bùi, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu. Để tỏ lòng thành, nhà trai chúng tôi có chuẩn bị một chút lễ vật, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời …… của cháu …… và …… của cháu …… cùng mở tráp lễ mà nhà trai đưa đến để họ nhà gái tỏ tường.

Bài phát biểu của họ nhà gái

 

Nhà Gái

Đại diện nhà gái, sau khi nghe nhà trai phát biểu sẽ đứng lên thay mặt nhà gái tiếp lời.

“Kính thưa quan viên 2 họ, đầu tiên tôi tự giới thiệu, tôi là………., là ……….. của cháu ………. và là đại diện của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi có ……….. của cháu….

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự chuẩn bị lễ vật chu đáo của nhà trai. Chúng tôi xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân. Từ bây giờ trở đi, 2 cháu ….. và cháu …… đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.”

Trên đây là thông tin về những điều cần biết để chuẩn bị trong lễ nạp tài. Hi vọng những thông tin này sẽ màng lại cho bạn những điều bổ ích, giúp lễ nạp tài của bạn diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

 

Những điều cần biết để chuẩn bị trong lễ nạp tài
Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here